fbpx

Pháp lý condotel đã đủ “siết”

Pháp lý condotel đã đủ siết

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2019 vừa xảy ra một biến cố lớn mang tên Cocobay. Thất bại của dự án Cocobay đã gióng lên một hồi chuông lớn làm chấn động cả thị trường bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng (Condotel, Villas…) nói riêng.

Vậy, hướng đi nào cho thị trường bất động sản 2020?

Vừa qua bộ trưởng bộ xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương ngày 31 tháng 12: Bộ Xây dựng vừa ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn điều chỉnh sản phẩm căn hộ du lịch (Condotel, Officetel…).

Liệu với khung pháp lý Condotel vừa mới ban hành của bộ xây dựng đã đủ “siết” và làm an lòng các nhà đầu tư Condotel.

Cập nhật thông tin về pháp lý Condotel

Condotel là gì?

Loại hình này đã phát triển như thế nào trong thời gian qua.

Khung pháp lý nào dành riêng cho loại hình này?

Liệu pháp lý đã đủ siết chặt để tạo sự an toàn cũng như bảo vệ quyền lợi  cho nhà đầu tư

1. Condotel Việt Nam

Swisstouches La Luna Resort Nha Trang
Swisstouches La Luna Resort Nha Trang

Hình thành từ rất sớm vào những năm 1980 tại các nước châu âu Condotel ra đời nhằm đáp ứng các nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng tại đây.

Năm 2019 Condotel lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và được biết đến qua tòa tháp Nha Trang Plaza.

Đây được coi là sản phẩm Condotel đầu tiên tại Việt nam.

Trải qua một thập niên Condotel tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ đáp ứng các nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng của khách hàng trong và ngoài nước. Đến nay, loại hình này đã làm cho thị trường bất động sản Việt Nam thêm phong phú với cái tên Condotel hay còn gọi căn hộ nghỉ dưỡng.

Mặc dù đã xuất hiện tại Việt Nam khá lâu nhưng khung pháp lý dành riêng cho Condotel vẫn chưa hoàn thiện.

Cũng chính vì những kẽ hở về pháp lý đó mà một số dự án “bùng” tiền cam kết lợi nhuận của khách hàng như Bavico Nha Trang hay gần đây nhất là Cocobay Đà Nẵng.

2. Đã đủ pháp lý “quản” Condotel

Hội nghị Chính phủ và các địa phương

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết tại đã đủ pháp lý “quản” Condotel.

Theo ông Hà hiện đã có đầy đủ quy định pháp luật để quản lý vận hành xây dựng condotel. 

Tại hội nghị Chính phủ và các địa phương sáng 31/12 Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn như dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng, tính toán căn hộ… Bộ Xây dựng cũng ban hành thông tin quản lý vận hành chung cư, trong đó có quản lý Condotel, Officetel.

Cụ thể, Bộ Xây dựng vừa ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng, trong đó, quy định rõ chỉ tiêu dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng, cũng như tính toán cụ thể cho condotel và officetel. Thông tư về quản lý vận hành nhà chung cư cũng đã được ban hành.

Trong Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư, Bộ Xây dựng quy định condotel và officetel có diện tích tối thiểu 25m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích làm việc tối thiểu 9m2 và không bố trí bếp trong officetel.

3. Liệu khung Pháp lý condotel đã siết chặt ?

Pháp lý condotel
Pháp lý condotel đã siết chặt hay chưa?

Cũng tại cuộc họp tại Hà Nội, ông Hà thừa nhận việc chưa đủ cơ sở pháp lý điều chỉnh loại hình này đã dẫn đến hiện tượng các chủ đầu tư thực hiện hợp đồng không nghiêm túc.

Vậy theo như những nội dung đã nêu trên thì liệu khung pháp lý mới của Condotel đã đủ siết chặt.

Nên chăng, phải có những chế tài dành cho chủ đầu tư dự án về việc không đảm bảo việc thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư về lợi nhuận cam kết hay các chính sách trong hợp đồng mua bán.

Phó giáo sư tiến sĩ Doãn Hồng Nhung (Giảng viên cao cấp khoa luật, đại học quốc gia Hà Nội) cũng phát biểu “Phải cho condotel một hành lang pháp lý an toàn để có thể phát huy được tiềm năng cũng như lợi ích để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất”.

Ngoài ra cần có những khung pháp lý để bảo vệ khách hàng khi mua sản phẩm condotel, để họ có thể yên tâm hơn khi đầu tư vào loại hình đầu tư mang tính xu thế này.

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ