PHÁP LÝ CONDOTEL – CĂN HỘ DU LỊCH Ở GÓC NHÌN NHÀ ĐẦU TƯ

Văn bản hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở được ban hành. Nhưng có phải Condotel đã được công nhận bằng pháp luật. Hay ở góc nhìn của nhà đầu tư hé lộ một cơ hội khác. 

Những ý kiến trái chiều về văn bản được gửi từ Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phần nào làm sáng tỏ hơn về tính pháp lý của Condotel – căn hộ du lịch.

1căn hộ du lịch nhận tin vui – BĐS nghỉ dưỡng khởi sắc

Ngày 14/02/2020 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản hướng dẫn về thời gian sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Nhiều năm trở lại đây, trên trang tìm kiếm google, từ khóa “pháp lý condotel” luôn nắm giữ vị trí tìm kiếm nhiều nhất. Đi từ cốt lõi là kênh đầu tư an toàn mà lại bền vững nên các nhà đầu tư luôn dành sự ưu ái cho dòng sản phẩm này.

Tuy chỉ dừng lại ở văn bản hướng dẫn sử dụng cũng như quy định về thời hạn sử dụng đất của công trình xây dựng không phải nhà ở. Nhưng có thể thấy đây là những chuyển biến tích cực trong công cuộc quản lý.

Những cuộc hội thảo, đề xuất từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã cho kết quả khả quan hơn.

Căn hộ du lịch đã được cấp giấy chứng nhận

Như một điều tất yếu, rất nhiều dự án du nhập “Condotel” về Việt Nam trong nhiều năm qua. Thì những bộ luật, điều luật để bảo hộ cho Condotel sẽ được ban hành thôi.

Vì đó là những sản phẩm góp phần không chỉ du lịch nước nhà đi lên mà GPD của nhiều tỉnh thành tăng trưởng nhanh hơn.

Nhìn nhận rõ vấn đề là tại sao đến giờ chưa rõ ràng việc cấp sổ cho căn hộ du lịch. Condotel là “đứa con lai” mang 2 dòng máu: phục vụ nhu cầu du lịch và sở hữu cá nhân (cụ thể là nhà đầu tư)

Nếu nó thuộc về du lịch và chỉ sở hữu riêng của chủ đầu tư thì nó là dạng căn hộ du lịch, khách sạn.

Nếu nó thuộc về sở hữu cá nhân thì tương tự như chung cư dùng để ở.

Vì sinh ra vốn “bất hạnh” – được nhiều lợi thế nên “người đời ganh ghét”. Condotel vẫn mang pháp danh là căn hộ du lịch với chứng nhận quyền hữu nhà (sổ hồng).

Một thực tế không chối bỏ đó là vấn đề sổ hồng và sổ đỏ “cấu xé” nhau. Để rồi luật về đất đai nhà ở cứ thế chồng chéo lên nhau như dĩa mì Pasta của Ý hay rối như nồi canh hẹ của Việt Nam.

Xem thêm bài: Căn hộ du lịch Việt Nam chính thức có “Giấy khai sinh”

2. Góc nhìn của chuyên viên phân phối dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Vâng đúng vậy, phần này là góc nhìn tích cực, vì mình bán gì thì mình chỉ thấy mặt tích cực của nó.

Nếu bạn là nhà đầu tư có thể bỏ qua phần này, có thể đọc góc nhìn nhà đầu tư ở phần cuối.

Ai là sale không muốn lợi nhuận về mình. Làm người bán hàng ai không muốn bán sản phẩm tốt với giá cao.

Vì sao sản phẩm phải tốt? Vì không ai muốn bị mắng chửi té tát khi người mua bỏ số tiền lớn nhưng sản phẩm thì quá tệ. Anh/chị đi chợ cũng vậy, lâu lâu mua đại 1 trái dưa hấu với giá cao mong nó sẽ ngon. Về bổ ra thì không ăn được gì. Tôi cam kết rằng anh/chị không bao giờ mua lần 2 chứ nói gì làm bạn với người bán.

Chưa kể người bán lươn lẹo như vậy chẳng ở yên một chỗ bán được đâu. Họ còn bận dọn đồ để không phải gặp mặt khách đã mua sản phẩm dỏm của mình.

Condotel dính nhiều pháp lý, nhiều tai tiếng đó. Nhưng cũng không ít dự án Condotel đã thành công và đang hoạt động ổn định. Khi mà báo cáo những năm qua, nguồn cung và tiêu thụ Condotel lên tới mốc gần 6 con số.

“Đừng dạy người giàu cách tiêu tiền” – những nhà đầu tư luôn có sự lựa của riêng mình. Họ có bước tiến bước lùi mà không ai phải ai cũng có thể đoán được. Sale chỉ là người giúp họ tham khảo những chính sách nhanh hơn và giới thiệu những điều mới trong từng dự án thôi.

Nên ở góc nhìn chuyên viên môi giới bất động sản nghỉ dưỡng, Condotel chính là “con mồi béo bở” mà các nhà đầu tư đã đi trước đón đầu.

Xem thêm bài: Dự án Căn hộ du lịch Cam Ranh Bay với vốn đầu tư chỉ từ 500 triệu

3. Góc nhìn thực tế từ nhà đầu tư

Sợ không?

Xin thưa sợ.

Nhà đầu tư bỏ ra số tiền lớn để sở hữu căn hộ du lịch như vậy nhưng không được pháp luật bảo vệ cớ sao không sợ.

Nhưng những tin tức về khung pháp lý cho Condotel hay căn hộ du lịch đang dần được mở khóa.

Những động thái tích cực của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tháo gỡ những nút thắt đầu tiên.

Pháp lý Condotel dưới góc nhìn nhà đầu tư
Pháp lý Condotel dưới góc nhìn nhà đầu tư

Dự án cứ tiếp tục xây, hoàn thiện và đi vào hoạt động. Lợi nhuận đầu tư các nhà đầu tư vẫn nhận về theo quý kèm với báo cáo tài chính dự án.

Còn nhà đầu tư cứ chờ đợi pháp lý hoàn thiện. Vì trước sau gì luật cũng phải ra để quản lý hết sản phẩm thôi.

Ông làm luật nào mà không thích nắm quyền quản lý.

Về thị trường, đối với các nhà đầu tư, thì đây là lúc các dự án không hét giá được. Đầu tư là phải chọn đúng thời điểm.

Sau nhiều biến động, các chủ đầu cũng hiểu tâm lý nhà đầu tư e dè. Dự án sẽ có những ưu đãi về giá hơn cho các nhà đầu tư.

Thị trường đang ở đáy, vậy thì tiếp theo phải lên đỉnh, chứ không thể nào đáy lủng xuống thấp hơn đáy nữa. Nếu cứ sợ sệt mãi chẳng thể đầu tư được gì. Đến lúc cơ hội quá rõ ràng thì không còn là cơ hội nữa.

Thị trường Condotel ra sao sau dịch Covid

Như vậy theo văn bản gửi sở TN-MT, các tỉnh, thành phố hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở như căn hộ nghỉ dưỡng (lên đến 50 – 70 năm).

Tuy nhiên, giữa tháng 2 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi sở TN-MT các tỉnh, thành phố hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở như condotel (lên đến 50-70 năm). Tâm lý lo ngại về thời hạn sử dụng đất đã được gỡ bỏ, các nhà đầu tư hoàn toàn tự tin hơn với phân khúc BĐS này.

Thị trường Cam Ranh đang ở trạng thái nén mạnh, có thể 1 – 2 tháng tới, lò xo thị trường sẽ bật tung thật mạnh thật cao.

Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp.

Đội ngũ phân tích thị trường

Tư vấn lợi nhuận

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ