Kinh doanh Homestay Đà Lạt có còn hấp dẫn vào giai đoạn này?

Kinh doanh Homestay Đà Lạt có còn hấp dẫn vào giai đoạn này?

Cập nhật thông tin về kinh doanh homestay tại Đà Lạt vào 4 tháng đầu năm 2020

Đà Lạt là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nổi bật. Đặc biệt là giới trẻ bởi những thế mạnh về vị trí địa lý, khí hậu và giá cả. Homestay Đà Lạt luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách.

Hằng năm vào mùa du lịch, Đà Lạt đều “thất thủ” bởi lượng du khách đổ về đây. Các cơ sở lưu trú trở nên quá tải không đủ sức chứa.

Vì nhu cầu lưu trú vào mùa du lịch là rất lớn nên đã có nhiều người dựa vào đó và bắt đầu mô hình kinh doanh homestay Đà Lạt.

Liệu kinh doanh homestay Đà Lạt có là “quả ngọt” đủ để chia cho nhiều người vào giai đoạn này?

1/ Tổng quan về thị trường lưu trú tại Đà Lạt

Tổng quan về thị trường lưu trú tại Đà Lạt

Theo thống kê của AirDNA, Đà Lạt hiện đang có hơn 800 cơ sở cung cấp private room. Trong đó, homestay loại 2 phòng ngủ chiếm tỷ lệ cao nhất khu vực này. 

Bên cạnh đó là các loại 1 phòng ngủ, cuối cùng là các căn studio hoặc loại trên 4 phòng ngủ.

Tại sao homestay 2 phòng ngủ lại phổ biến và chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn?

Lý do vì đa phần du khách đến Đà Lạt họ thường sẽ đi theo cặp, nhóm, gia đình. 

Các nhóm với số lượng người từ 6 – 8 người phù hợp với loại homestay có sức chứa của 2 – 3 phòng ngủ.

Ngoài ra cũng có nhiều người thích đi du lịch một mình. Họ thường sẽ lựa chọn ở khách sạn, bởi khá ít homestay đặc sắc dành cho 1 người.

Đây vừa là thách thức vừa chính là cơ hội cho người kinh doanh để có thể lựa chọn thị trường cho mình, tiếp cận đến nhóm đối tượng khách hàng mong muốn.

Nếu bạn là người có nguồn vốn mạnh. Bạn có thể xây dựng một tổ hợp để phục vụ cho tất cả nhóm khách hàng vừa kể trên.

Theo thống kê cho thấy có đến 66% khách du lịch quốc tế chủ yếu là Singapore, Thái Lan, Úc, Mỹ,…

Tuy nhiên, điều thú vị là Tp. Hồ Chí Minh mới là nơi có lượng khách “đổ” về Đà Lạt lớn nhất (tính toàn thế giới): gần 4000 lượt khách/ tháng.

Do lượng khách du lịch đến với thành phố này là con số rất lớn. Do đó đã có nhiều người khởi nghiệp tại Đà Lạt bằng cách mở Homestay.

Nhưng việc kinh doanh này có khả thi hay không khi người người nhà nhà đều đang đổ xô vào mô hình này?

2/ Kinh doanh homestay Đà Lạt có phải là “quả ngọt”?

Kinh doanh homestay Đà Lạt có phải là “quả ngọt”?

Chắc hẳn cũng có nhiều người đã nắm được những yếu tố để có thể kinh doanh loại hình này thành công.

Đầu tiên phải nói đến ý tưởng xây dựng concept và dịch vụ của homestay. Điều này rất quan trọng vì đó là sự khác biệt giữa homestay này với homestay khác.

Tiếp đó là việc lựa chọn vị trí và những kiến thức địa phương cần có. Để có thể trò chuyện cùng khách hàng và phát triển bản thân.

Và cuối cùng là cân đối các khoản chi phí của mình sao cho hợp lý. Đặc biệt không phải bù lỗ vào thời gian quá dài. Nếu phải bù lỗ liên tục nhiều tháng bạn phải soi xét về cách kinh doanh của mình.

Thoạt đầu nghe thì có vẻ dễ nhưng làm thì quả thật là không đơn giản. 

Xu hướng của người hay đi du lịch là họ muốn tìm đến nhiều cảm giác mới, những nơi ở mới. Do đó, rất ít trường hợp sẽ thuê lại homestay đó vào mỗi lần quay lại Đà Lạt.

Không có sự trung thành từ khách cũ và không tìm ra được nguồn khách mới. Điều này dẫn đến kinh doanh ế ẩm và phải bỏ ngang vì không có khách thuê.

Vào những tháng cao điểm của du lịch như tháng 7 và từ tháng 11 – tháng 3. Nguồn khách có thể nói là tương đối ổn định và chắc chắn rằng bạn cho thuê homestay của mình.

Tuy nhiên vào những tháng thấp điểm còn lại, chắc chắn một điều rằng doanh thu sẽ giảm. Kèm theo đó bạn phải chi trả những khoản chi phí “cứng” như tiền thuê mặt bằng.

Phải chăng thị trường homestay ở Đà Lạt hiện nay dường như đang bão hòa? Khi mà người trẻ tham gia mô hình này có xu hướng tăng lên trong khi lượng khách thuê lại không tăng theo tỉ lệ thuận?

3/ Ảnh hưởng của Covid-19 đến hoạt động kinh doanh homestay Đà Lạt

Xem thêm: Yếu tố nào tác động đến sự bứt phá của Bất động sản 2020

Khi Đại dịch “gõ cửa” vào hai thành phố lớn ở Việt Nam là Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Với việc cấm xuất nhập cảnh của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả Việt Nam thì ngành du lịch đang chững lại.

Đà Lạt cũng không ngoại lệ. Với lượt khách du lịch Quốc tế và chủ yếu là từ Thành phố Hồ Chí Minh giảm mạnh đã gây tổn hại lớn đến các dịch vụ, cơ sở lưu trú và có cả homestay

Theo Sở Văn hóa Thể thao & Du Lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết từ ngày 1/2 đến hết tháng 2, khách đã hủy hơn 10.000 phòng tại các khách sạn từ 3 – 5 sao ở Lâm Đồng. 

Số lượng phòng bị hủy ở các khách sạn từ 1 – 2 sao, các homestay, khách sạn và nhà nghỉ bình dân, là do du khách lo sợ bị lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Không những thế, các chủ homestay cũng đang rất điêu đứng trong giai đoạn này. Không có doanh thu đồng thời phải nặng gánh về vấn đề chi trả mặt bằng.

Với tình hình hiện tại có lẽ sẽ nhiều homestay phải tuyên bố “phá sản” và đóng cửa. 

Khi nguồn cầu đang giảm mạnh như tình hình hiện nay. Không riêng kinh doanh homestay và cũng rất nhiều lĩnh vực khác đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Bạn đang theo dõi bài viết “Kinh doanh Homestay Đà Lạt có còn hấp dẫn vào giai đoạn này?”. Để lại email An Khang Real sẽ luôn cập nhật những bài viết phân tích mới nhất về thị trường đến bạn.


CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG
CHỈ VỚI 1 LẦN ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ

*Mọi thông tin sẽ được bảo mật

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ