fbpx

Đất thương mại dịch vụ là gì? Có nên mua nhà trên đất thương mại dịch vụ?

Đất thương mại dịch vụ là gì? Quyền, nghĩa vụ và hình thức sở hữu đất thương mại dịch vụ như thế nào?

Có nên mua nhà trên đất thương mại dịch vụ hay không?

Cùng An Khang Real tìm hiểu về những vấn đề đó trong bài viết dưới đây ?

khái niệm đất thương mại dịch vụ là gì?

Có thể định nghĩa như sau: Đất thương mại dịch vụ (TMDV) là đất được sử dụng nhằm mục đích xây dựng các cơ sở hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ hoặc xây dựng các công trình khác nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất thương mại dịch vụ là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Hình thức sử dụng đất thương mại dịch vụ có gì khác

du-an-tren-dat-thuong-mai-dich-vụ

Thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay được phân thành hai hình thức là đất có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và đất có thời hạn. Trong đó đất TMDV được xác định là đất có thời hạn sử dụng nhất định.

Cụ thể theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013. Đất thương mại dịch vụ được các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng do được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc được phê duyệt dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm.

Tuy nhiên, các dự án đầu tư TMDV lớn và quá trình thu hồi vốn chậm hoặc các dự án đầu tư thương mại dịch vụ tại các khu vực mà có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Các dự án đặc biệt khó khăn cần thời hạn đầu tư dài hơn thì thời hạn sử dụng đất là không quá 70 năm.

Tất nhiên không chỉ riêng đất TMDV mới có thời gian sử dụng, một số nơi hình thức cấp sổ cũng có thời hạn 50 năm.

Đồng thời, sau thời hạn 50 năm người dân có quyền xin phấp phép gian hạn thời gian sử dụng. Được nhà nước xem xét và cấp giấy gia hạn thời gian sử dụng đất

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất

Cũng như các hình thức sở hữu khác, khi sở hữu đất thương mại dịch vụ (TMDV) người sử dụng đất phải tuân thủ theo các nghĩa vụ chung của nhà nước đặt ra. Được hưởng các quyền lợi riêng khi sử dụng đất, cụ thể:

Quyền của người sử dụng đất TMDV:

Được quy định tại các Điều 153, 166, 167 Luật Đất đai 2013 cụ thể, người sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ được các quyền sau đây:

 • Được thuê, thuê lại, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, nhận thừa kế từ cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế khác.
 • Nhà nước bồi thường khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật.
 • Được hưởng kết quả đầu tư trên đất, lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ trên đất.
 • Có quyền thực hiện việc khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về tranh chấp đất đai hoặc khi bị xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Nghĩa vụ của người sử dụng đất thương mại dịch vụ:

 • Phải sử dụng đất đúng mục đích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sử dụng đúng ranh giới của thửa đất. Đảm bảo bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất đúng quy định về vấn đề sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không và các quy định khác.
 • Thực hiện các nghĩa vụ tài chính.
 • Đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo vệ đất, môi trường, không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng bất động sản liền kề.
 • Giao trả lại đất khi Nhà nước có thu hồi đất hoặc khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép việc gia hạn thời hạn sử dụng.
 • Khi tìm thấy vật trong lòng đất thương mại dịch vụ phải tuân theo các quy định của pháp luật liên quan.

Có nên mua nhà trên đất thương mại dịch vụ?

Có thể thấy người sử dụng đất thương mại dịch vụ được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ tương tự như các hình thức sử dụng đất khác.

Hơn thế nữa

Hiện tại nhiều dự án được cấp phép sử dụng đất TMDV để xây dựng các dự án nghỉ dưỡng lớn mang lại nguồn lợi lớn cho các nhà đầu tư.

Đơn cử là siêu dự án Novaworld của tập đoàn Novaland Group với 2 chuỗi dự án nghỉ dưỡng là Novaworld Phan ThiếtNovaworld Hồ Tràm nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư của nhiều khách hàng.

Nhiều khách hàng đã lựa chọn kênh đầu tư này với vợi ích lâu dài với kỳ vọng sở hữu một ngôi nhà thứ 2 mang về lợi nhuận. Đồng thời cũng là một điểm đến của riêng gia đình sở hữu có thể trở về bất cứ khi nào và tận hưởng chuỗi tiện ích vui chơi giải trí và chăm sóc sức khoẻ đẳng cấp và tiện nghi

Chính sách bán hàng dễ sở hữu dành cho khách hàng và các nhà đầu tư

Cam kết lãi suất 6.5%/năm dành cho khách hàng mua nhà từ ngày 01/09 đến 30/09. Lãi suất 5.5%/năm dành cho khách hàng mua nhà từ ngày 01/10 đến 10/10.

 • Thanh toán 30% đến khi nhận nhà
 • Ưu đãi Novaloyalty lên đến 5%
 • NovaWorld Collection 5%
 • Ưu đãi booking 100 triệu
 • Quà tặng “Nova Special Gift” từ 100 – 600 triệu

Vậy nếu sử dụng nhà đất thương mại dịch vụ mang lại cho chúng ta một nguồn thu lớn. Một kênh đầu tư với lợi lâu dài thì việc sử dụng đất thương mại dịch vụ là một điều hiển nhiên và không cần đắn đo.

Novaworld Hồ TràmNhận bảng giá

Novaworld Phan ThiếtNhận bảng giá

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ