Officetel là gì? Loại hình này có những ưu – nhược điểm nào?

Officetel là gì? Loại hình này có những ưu - nhược điểm nào?

Officetel có những ưu điểm nào để thu hút nhà đầu tư?

Sự xuất hiện nhiều loại hình căn hộ đã làm cho thị trường bất động sản thêm nhiều màu sắc. Trong đó, officetel – căn hộ văn phòng cũng được khá nhiều người quan tâm và đầu tư.

Đây là bất động sản đa chức năng và phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

1/ Khái niệm: Officetel là gì?

Officetel được kết hợp bởi Office và Hotel. Đây là loại hình được thiết kế khép kín “2 trong 1”. Officetel còn được hiểu là căn hộ văn phòng.

Đây là mô hình được tích hợp để sử dụng cho văn phòng và có thể nghỉ ngơi qua đêm.

Hỗ trợ mọi nhu cầu sống, cắt giảm chi phí và thời gian di chuyển. Nếu xét về khía cạnh quy hoạch, đây cũng là giải pháp làm giảm sức ép đè nặng lên cơ sở hạ tầng giao thông.

Officetel được thiết kế theo mô hình đa chức năng. Vừa đầy đủ tiện nghi của một căn hộ ở và mang tính hiện đại của căn hộ văn phòng.

Do đó, officetel giúp người sử dụng tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Nói về sự ra đời của loại hình căn hộ văn phòng officetel một chút:

Căn hộ này xuất hiện đầu tiên ở quận Mapo, Seoul Hàn Quốc vào khoảng những năm 1980. Do Tập đoàn Hợp tác Phát triển Hàn Quốc phát triển vào năm 1985.

Thời điểm đó, Mapo được coi là thủ phủ của nền công nghiệp âm nhạc tại Hàn Quốc với nhiều studio (xưởng sản xuất) nhỏ. Đồng thời, nơi đây cũng tập trung nhiều trường đại học, những tòa cao ốc của các tập đoàn và văn phòng Chính phủ.

Nhưng phải lên đến con số 2000 căn hộ thì loại hình này mới trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Xem thêm: Có nên đầu tư mua căn hộ chung cư rồi cho thuê ở TP.Hồ Chí Minh

2/ Officetel có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Đối với bất cứ loại hình nào đều có những điểm nổi bật và hạn chế khác nhau. Officetel cũng không ngoại lệ. Tìm hiểu những ưu – nhược điểm của căn hộ văn phòng để có cái nhìn tổng quan trước khi muốn sở hữu.

Ưu điểm của officetel – căn hộ văn phòng

Ưu điểm của officetel - căn hộ văn phòng

  • Với giá thuê bất động sản nói chung ngày càng tăng thì officetel thật sự là một giải pháp hoàn hảo. Bởi tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Có thể vừa làm văn phòng làm việc vừa nghỉ lại qua đêm tại đây.
  • Diện tích của officetel cũng rất đa dạng. Căn hộ văn phòng có diện tích dao động từ 25m2 – 300m2. Chủ sở hữu có thể thoải mái lựa chọn căn hộ phù hợp với nhu cầu của mình.
  • Về tiện nghi, hầu hết các dự án officetel đều tích hợp những tiện ích cao cấp, hiện đại và có tính ứng dụng cao. Tạo nên một không gian làm việc thoải mái.
  • Về khả năng sinh lời, đầu tư vào loại hình officetel thường có lãi suất cao hơn các loại hình khác. Vì vừa đáp ứng nhu cầu làm việc vừa đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi. Nên rất nhiều doanh nghiệp nhỏ lựa chọn thuê những căn hộ văn phòng này. Do đó, khả năng cho thuê của officetel cũng đi lên.
  • Về vị trí, những căn hộ officetel thường được dùng làm văn phòng đại diện của công ty. Cho nên officetel thường được tọa lạc tại những vị trí đắc địa của trung tâm thành phố.
  • Có thể thoải mái sử dụng các loại tiện nghi mà khu dân cư hay tòa nhà cung cấp. Kể cả để ở hay kết hợp sử dụng làm văn phòng thì các căn hộ theo mô hình officetel này vẫn đáp ứng tốt các chức năng.
  • Về pháp lý, được đảm bảo các quyền về sở hữu chuyển nhượng và thế chấp…

Nhược điểm của officetel – căn hộ văn phòng

Nhược điểm của officetel - căn hộ văn phòng

  • Với officetel diện tích nhỏ từ 25m2 – ­50m2. Nếu sử dụng cho mục đích cư trú thì chỉ phù hợp với người độc thân hoặc gia đình ít người.
  • Hồ sơ pháp lý loại hình này chỉ sở hữu 50 năm, sau thời gian đó lại tiếp tục gia hạn.
  • Để vận hành khu vực Officetel thì chi phí quản lý luôn cao hơn so với căn hộ thường.

Xem thêm: Căn hộ officetel và những điều nhà đầu tư cần lưu ý

3/ Pháp lý của căn hộ Officetel

Pháp lý của căn hộ Officetel

Về pháp lý officetel, theo Điều 3 của Luật Nhà ở năm 2014 phân biệt căn hộ để ở và căn hộ văn phòng với mục đích để ở và kinh doanh.

Đồng thời, theo Khoản 11, Điều 6, căn hộ để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác.

Chính vì thế khi chọn mua bạn cần nắm rõ mục đích sử dụng của sản phẩm officetel. Khi bàn giao được chủ đầu tư đăng ký để tránh được những phiền phức sau này.

Khi mua bán officetel được chủ đầu tư đăng ký rõ ràng mục đích sử dụng với cơ quan chức năng. Khách hàng có thể đặt văn phòng đại diện, trụ sở công ty mà không sợ vi phạm quy định cấm dùng căn hộ chung cư làm văn phòng trong Luật Nhà ở 2014.

Căn hộ officetel là không được nhập hộ khẩu, chỉ lưu trú (ở có thời hạn và phải đăng ký).

Do đó, các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập, doanh nhân trẻ… thường là khách hàng chủ yếu đặt mua các căn hộ officetel.

Officetel chỉ sở hữu 50 năm giống như trung tâm thương mại. Không sở hữu vĩnh viễn như căn hộ chung cư.

Tuy nhiên với những tiện ích, tiết kiệm thời gian, không gian đa năng này giúp nhiều người lựa chọn mà không cần phụ thuộc vào thời gian sở hữu.

Bạn đang theo dõi bài viết “Officetel là gì? Loại hình này có những ưu – nhược điểm nào?”. Để lại email An Khang Real sẽ luôn cập nhật những bài viết mới nhất đến bạn.


CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG
CHỈ VỚI 1 LẦN ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ

*Mọi thông tin sẽ được bảo mật

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ