Năm 2020 – Xu thế dòng tiền đầu tư sẽ đổ vào đâu?

Bất động sản, cổ phiếu – trái phiếu – chứng khoán, vàng và ngoại tệ, tiền điện tử,… là một trong những mô hình luôn được các nhà đầu tư lựa chọn để gửi dòng tiền của mình. Lựa chọn đúng xu hướng dòng tiền, thành công sẽ tự khắc theo đuổi bạn. Những người giàu có trên thế giới luôn nắm bắt được xu hướng để dịch chuyển dòng tiền của mình thật thông minh, đó là nguyên nhân tại sao người giàu họ luôn biết cách khiến cho “tiền đẻ ra tiền”.

Xu thế dòng tiền có chọn cổ phiếu làm kênh đầu tư tốt vào năm 2020?

Chuyển động của dòng tiền trên thị trường chứng khoán những phiên giao dịch cuối năm 2019 cho thấy khả năng tích lũy của cổ phiếu có khả năng tăng giá mạnh trong năm 2020.

Vài phiên gần đây, thị trường chứng khoán có diễn biến khả quan hơn, thanh khoản nhích lên và chỉ số tăng nhẹ.

Tuy nhiên, dòng tiền trên thị trường tỏ ra khá yếu, nhiều mã cổ phiếu vẫn đang ở trong trạng thái âm tiền (tiền vào ít hơn tiền ra).

Tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn thận trọng, VN-Index dao động quanh ngưỡng 960 điểm, sau đợt sụt giảm từ đầu tháng 11 đến đầu tháng 12.

Xu hướng dòng tiền đầu tư cổ phiếu vào năm 2020

Theo thống kê, thị trường trong nhiều năm qua có xác suất tăng giá tốt trong tháng khởi đầu của năm tài chính mới.

Ngược lại, thời điểm cuối năm thường tạo ra áp lực bán cổ phiếu để thu hồi vốn đầu tư ở các tổ chức đầu tư, doanh nghiệp và ngay cả các nhà đầu tư cá nhân.

Thời gian qua, dư nợ cho vay chứng khoán tại các ngân hàng không tăng, lượng tiền giao dịch ký quỹ (margin) ổn định khoảng 50.000 tỷ đồng, trong khi dòng tiền nằm chờ ngoài thị trường không có sự chuyển động đáng kể.

Do dòng tiền thường rút ra trong giai đoạn cuối năm nên rất khó để kỳ vọng thị trường có sự cải thiện về dòng tiền ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, sau thời điểm chốt năm tài chính, dòng tiền sẽ có động lực để quay lại giải ngân cho năm tài chính mới, với những kỳ vọng mới, giúp thị trường khởi sắc hơn.

Theo KBSV, hai nhóm cổ phiếu tiềm năng trong năm 2020 bao gồm nhóm ngành mang tính chất tăng trưởng dài hạn, hưởng lợi từ bối cảnh/điều kiện vĩ mô hiện tại như ngân hàng, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin…

Thứ hai là nhóm doanh nghiệp có thể đón nhận dòng tiền lớn từ khối ngoại nhờ khả năng ra đời các quỹ ETF mới, chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) được triển khai, thị trường chứng khoán có triển vọng nâng hạng.

Đội ngũ nghiên cứu thị trường An Khang Real luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản Việt Nam. Quý khách hàng sẽ sở hữu trọn bộ “Tài liệu nghiên cứu” này chỉ bằng một bước đăng ký

[elementor-template id=”5366″]

Dịch chuyển dòng tiền vào vàng và ngoại tệ có còn là quyết định thông minh?

Tính đến tháng 12/2019, những ai nắm giữ USD đang thua lỗ với chênh lệch tỷ giá VND/USD giảm 0,06% so với đầu năm nay. Tỷ giá vẫn ở mức ổn định trong 2 tháng cuối năm do chính sách cung tiền thận trọng và tăng trưởng tín dụng thấp.

USD Index trong tháng 12 tuy có giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức cao 97 điểm, tăng khoảng 1,9% so với đầu năm nay.

Dự đoán trong năm 2020 kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng, tạo động lực cho đồng bạc xanh. Tuy nhiên, theo Bloomberg, lãi suất âm có thể trở thành hiệu ứng lây lan toàn cầu vào năm 2020. Điều này khiến FED khó tăng lãi suất, sẽ làm đồng USD không tăng giá quá mạnh gây sức ép lên tỷ giá USD/VND.

Bên cạnh đó, với CPI vẫn được kiểm soát tốt trong năm 2020 và dự báo cán cân thanh toán Việt Nam sẽ tiếp tục dương (2019 là 9,1 tỷ USD), sẽ giúp tỷ giá ổn định và khó tăng quá 3%.

Ngoại tệ mất sức “hấp dẫn” liệu vàng có còn “lấp lánh” trong mắt nhà đầu tư?

Xu thế dòng tiền đầu tư vào vàng và ngoại tệ năm 2020

Trong những tháng đầu năm 2020, giá vàng trong nước sẽ khó tăng bởi tác động từ yếu tố giá vàng thế giới và tình hình kinh tế, tài chính Việt Nam.

Trong 11 tháng đầu năm 2019, vàng được xem là kênh đầu tư có mức tăng cao nhất so với các kênh đầu tư an toàn, mức tăng trưởng 12,8% (tính trên vàng SJC), cao hơn lãi suất tiết kiệm ở khoảng 7 – 8% và tỷ giá USD/VND giảm 0,2%. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa thực sự chú ý đến kênh vàng sau nhiều năm không hấp dẫn.

Có thể thấy hầu như các tác động giúp giá vàng tăng mạnh trong thời gian vừa qua đã phản ảnh gần hết trong giá vàng hiện nay, bao gồm: nỗi lo bất ổn kinh tế thế giới, bất ổn chính trị vùng Trung Đông, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Ngoài ra quan sát giá vàng trong năm 2019 và trong 5 năm gần đây, thì mức 1.460 USD/oz hiện nay là mức cao, như vậy giá vàng cũng khó tăng mạnh.

Giá vàng trong nước chịu sự tác động mạnh nhất từ giá vàng thế giới và tỷ giá USD/VND. Với nhận định tỷ giá sẽ ổn định trong năm 2020, sẽ khiến giá vàng trong nước khó vượt qua mức cao kỷ lục của năm 2019, mà nhiều khả năng trở lại mức của các năm 2018, 2017, tức là chỉ dao động tăng/giảm 1 – 2%.

Xu thế dòng tiền sẽ dịch chuyển đến kênh đầu tư bất động sản vào năm 2020?

Ngoài kênh đầu tư thụ động như vàng, ngoại tệ và gửi tiết kiệm các nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư vào các kênh bất động sản.

Trong năm 2019 vừa qua thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều biến động lớn từ các “sự cố” Alibaba, Cocobay Đà Nẵng thì thị trường bất động sản trở nên khó khăn hơn vào giai đoạn cuối năm.

Không chỉ đất nền mà bất động sản nghỉ dưỡng cũng gặp những khó khăn lớn bởi các nhà đầu tư luôn trong tâm thế phòng thủ và chưa có ý định “rót tiền” vào các dự án.

Xu thế dòng tiền đầu tư bất động sản năm 2020

Tuy vậy, bất động sản được nhận định là kênh đầu tư không dành cho những người có tư duy đầu tư ngắn hạn. Theo Th.S Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), những phân khúc như đất nền, nhà phố một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vẫn tiếp tục tăng giá.

Với việc chính sách pháp lý condotel sẽ sớm được hoàn thành thì việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đặc biệt là condotel sẽ không còn là nỗi vướng bận.

Theo một số chuyên gia bất động sản thì vào năm 2020 dòng tiền sẽ đổ mạnh vào các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Về nguồn vốn đầu tư vào BĐS trong năm 2020, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Landora Group, về tâm lí chung của thị trường thì các nhà đầu tư luôn muốn đầu tư nhiều vào loại hình shophouse đã được cấp phép.

Còn theo TS. Lê Xuân Nghĩa, năm 2020, dòng tiền vẫn sẽ đổ vào condotel. Về xu hướng đầu tư năm 2020 thì đầu cơ sẽ có xu hướng nhắm vào đất nền. Nhưng xu hướng chủ đạo nhất vẫn là nhà ở chung cư và đầu tư dài hạn nhất vẫn là condotel.

Đội ngũ nghiên cứu thị trường An Khang Real luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản Việt Nam. Quý khách hàng sẽ sở hữu trọn bộ “Tài liệu nghiên cứu” này chỉ bằng một bước đăng ký

[elementor-template id=”5366″]
Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ