Đầu tư gì thời Covid và hậu dịch bệnh

Dịch Covid tưởng chừng như “buông tha” cho Việt Nam nhưng có lẽ những “chú virut” kia vẫn còn quậy phá tiếp trong thời gian dài.

Hậu quả được các nhà kinh tế nhận định rằng, sau khi hết dịch Covid thì Thế giới cần đến 4 – 5 năm tiếp theo để phục hồi lại như tình hình phát triển trước khi đại dịch ập đến.

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà chính phủ các nước hiện nay vừa phải chống dịch vừa phải ổn định lại dòng tiền di chuyển trong nền kinh tế.

CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG
CHỈ VỚI 1 LẦN ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ

*Mọi thông tin sẽ được bảo mật

Tổng quan thị trường kinh tế giai đoạn trong dịch

2 tuần vừa qua là những biến động mạnh mẽ thị trường đầu tư vàng. Những cú bật nhảy quá sức tưởng tượng của biểu đồ vàng làm nhiều người điêu đứng.

Cụ thể là cú hích đỉnh điểm trước khi tăng giá, vàng ở mức 55 – 56 triệu/ lượng vào ngày 27/07. Sau những đợt tăng giá nhẹ thì đỉnh điểm tiếp theo 60 – 62 triệu/lượng vào ngày 07/08.

Ngày 12/08 vừa qua, giá vàng mua vào chỉ ở mức 52 triệu/lượng. Như vậy nếu đầu tư vàng thì nhà đầu tư đã đứng ngồi không yên chỉ trong vòng 5 ngày. Đến giờ thì họ có thể đang ôm mặt để chờ đợi.

Chưa có một thống kê cụ thể nhưng vẫn có thể nhận thấy thời gian dịch vừa qua, các nhà đầu tư đang có xu hướng rút tiền mặt từ ngân hàng về. 

Chính những trì trệ do Covid trên toàn Thế giới nên các nhà đầu tư không còn an tâm với số tiền gửi.

Cổ phần trong nhiều công ty cũng đã mất trắng khi hơn 2.000 doanh nghiệp phải đóng cửa trong đợt Covid sau Tết.

Đầu tư gì trên thị trường kinh tế giai đoạn dịch
Đầu tư gì trên thị trường kinh tế giai đoạn dịch

Vậy đâu là giải pháp để đầu tư dòng tiền một cách khôn ngoan và hiệu quả trong thời kì chống chọi dịch và sau dịch với vốn ích từ 300 triệu – 3 tỷ.

Tiền ít đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu Là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định (lợi nhuận đầu tư).

Trái phiếu có xác định khoảng thời gian cụ thể, công ty phát hành phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi nó đáo hạn. 

Hiện nay nhiều doanh nghiệp uy tín đã lên sàn bắt đầu “mượn tiền” của dân để có vốn sản xuất. Nhiều ngân hàng phát triển đa lĩnh vực về nông nghiệp, hóa dầu, bất động sản, sản xuất – xuất nhập khẩu.

Số tiền các doanh nghiệp vay mượn sẽ cam kết trả lãi suất từ 8 – 12%/năm, thời gian đáo hạn từ 1 – 5 năm.

Ví dụ ngân hàng A phát hành trái phiếu với mệnh giá 10.000.000 đồng, lãi suất 10%/năm, đáo hạn sau 2 năm. Vậy trong 2 năm tiếp, mỗi năm theo chủ trái phiếu sẽ nhận lợi nhuận 1.000.000 đồng (tương ứng 10% của 10 triệu). Sau 2 năm, ngân hàng A có trách nhiệm hoàn lại vốn 10.000.000 cho chủ trái phiếu.

Đầu tư gì - đầu tư trái phiếu từ 300 triệu
Đầu tư gì – đầu tư trái phiếu từ 300 triệu

Trái phiếu vì sao an toàn?

Theo luật, doanh nghiệp A, bất kể tình hình kinh doanh có tốt hay không vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho chủ trái phiếu vào đúng thời gian đáo hạn.

Nếu doanh nghiệp A phá sản thì buộc phải bán hết tài sản để trả nợ cho các chủ nợ. Phần còn lại của doanh nghiệp sau khi trả nợ sẽ chia đều lại cho các cổ đông.

Đầu tư luôn đi kèm rủi ro, lợi nhuận càng cao – rủi ro càng lớn. Như vậy trái phiếu doanh nghiệp chỉ duy trì ở mức 8 – 12% (cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng). Về rủi ro:

  • Rủi ro không đạt tỷ suất lợi nhuận: là hầu như không có khi mà doanh nghiệp cam kết trả lãi theo lãi suất quy định từ trước.
  • Rủi ro mất hẳn vốn là hiện hữu, tuy nhiên rủi ro này rất thấp nếu lựa chọn doanh nghiệp mạnh, tài chính vững.

Để giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa, nên tham khảo mua trái phiếu của các doanh nghiệp mang cho mình đặc điểm sau:

  • Đã niêm yết trên sàn, được nhà nước thẩm định về tài sản, vốn và năng lực tài chính minh bạch, công khai trong nhiều năm qua.
  • Có cố vấn và ban hội đồng quản trị là những người uy tín, không có tai tiếng gì về đạo đức kinh doanh.
  • Tìm hiểu các lĩnh vực mà doanh nghiệp đó đang đầu tư – biết và hiểu sơ bộ về doanh nghiệp.
  • Có thể xem thêm các số liệu tài chính của doanh nghiệp trong 4 năm qua (2016 – 2019) gồm: Tỷ suất lợi nhuận trên vốn sở hữu ROE của 4 năm nên lớn hơn 10%, tỷ lệ nợ trên tài sản (DAR) không quá 80%.

Đầu tư dài hạn với chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ có 2 dạng là quỹ mở và quỹ đóng. Bài viết chỉ bàn đến chứng chỉ quỹ (CCQ) mở.

Các công ty quản lý quỹ đầu tư do Ủy ban chứng khoán Việt Nam cấp phép và giám sát, công ty này được phép huy động vốn dòng tiền từ người dân để vận hành bánh xe kinh tế. Mục đích của các quỹ đầu tư để đưa dòng tiền từ người dân vào phát triển nền kinh tế.

Công ty được phép huy động vốn sẽ mở ra 1 quỹ có mệnh giá 10.000 đồng. Phát hành ra 10 triệu chứng chỉ quỹ – tương ứng sẽ huy động được 100 tỷ.

Công ty sẽ sử dụng số tiền huy động được mua cổ phiếu, trái phiếu theo tiêu chí, chiến lược riêng của các chuyên gia trong ngành.

Tùy theo từng thời điểm lên giá – xuống giá mà chứng chỉ quỹ có tài sản ròng khác nhau. Giá trị tài sản ròng (NAV) trong 1 tháng tiếp theo là 120 tỷ, tương ứng mỗi chứng chỉ quỹ có giá 12.000 đồng tăng 2.000 đồng so với giá phát hành.

Khi đó nhà đầu tư có quyền bán lại chứng chỉ quỹ này cho công ty quản lý quỹ với giá 12.000 đồng. Như vậy kênh đầu tư chứng chỉ quỹ mở này có tính thanh khoản cao. Tùy vào mục tiêu lợi nhuận bao nhiêu của cá nhân để sang nhượng, bán lại chứng chỉ quỹ của mình.

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều chứng chỉ quỹ mở, ví dụ như chứng chỉ VCBF-TBF, VCBF-FIF, của công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank, Chứng chỉ VFMVF1 của công ty VFM; Chứng chỉ SSIBF, SSI-SCA của công ty SSI, chứng chỉ quỹ TCBF của Techcombank…

Bất động sản có còn là kênh đầu tư tốt mùa dịch?

30 triệu – 300 triệu đầu tư dài hạn với lợi nhuận tạm chấp nhận ở mức 8 – 12%/năm cho kênh trái phiếu và chứng chỉ quỹ.

Vậy có kênh đầu tư số tiền lớn hơn với lợi nhuận mỗi năm tốt hơn?

Bất động sản có đôi lúc giá chững lại nhưng đến 95% dự án bất động sản luôn tăng giá theo thời gian.

Vậy dự án nào đang tốt trên thị trường? Phân khúc và sản phẩm nào đáng để đầu tư trong giai đoạn mùa dịch này?

Có một bí mật mà không phải nhà đầu tư nào cũng tiết lộ ra. Đó là những làn sóng ngầm, chỉ họ cảm nhận rõ rệt và đầu tư giai đoạn đầu để mang về lợi nhuận nhanh chóng.

Shophouse luôn là sản phẩm khan hiếm trong những dự án lớn từ khu đô thị cao cấp cho đến khu nghỉ dưỡng biển.

Bởi công năng và lợi nhuận nó mang lại. Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại không còn xa lạ với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Sở hữu cho mình những vị trí đắc địa nhất trong các khu dự án – mặt tiền đường lớn để thuận lợi cho việc kinh doanh các loại hình dịch vụ, thương mại.

Nhà phố, biệt thự không thể đăng ký giấy phép kinh doanh. Shophouse thì vừa kết hợp nhu cầu hình thành đơn vị ở vừa có thể đăng ký giấy phép kinh doanh.

Lợi thế mặt tiền đường kết hợp với 2 đặc điểm để ở và đầu tư tốt làm cho shophouse luôn trở thành món hàng được các nhà đầu tư săn đón.

Đầu tư gì - đầu tư bất động sản mùa dịch
Đầu tư gì – đầu tư bất động sản mùa dịch

Có thể nhìn vào các căn Shophouse của dự án Sala – Quận 2, hay các căn mặt tiền đường Phan Văn Trị – Gò Vấp dự án Cityland, các căn Shophouse đã được bán sạch với giá từ 15 – 35 tỷ.

Tiếp theo là lựa chọn dự án

Chúng ta đã lựa chọn được sản phẩm, vậy tiếp theo là lựa chọn dự án.

Muốn đầu tư lâu dài vào bất động sản phải “bắt được sóng” của các dự án mới triển khai giai đoạn đầu để có giá tốt, sinh lợi nhuận ngay nếu sang nhượng lại.

Trong 3 tháng dịch bệnh Covid vừa qua, dự án Aqua City tại Biên Hòa, Đồng Nai đã tiêu thụ hơn 1.000 sản phẩm.

Các căn shophouse tại đây tiếp tục là điểm nóng thu hút các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm giai đoạn đầu đã có tỷ suất lợi nhuận vượt mức 20% chỉ trong 3 tháng.

Đại đô thị Aqua City do tập đoàn NovaLand phát triển trên diện tích 1.000ha. Đây là đại đô thị sinh thái, thông minh – sẽ trở thành đô thị vệ tinh của TPHCM khi chỉ cách trung tâm tài chính kinh tế Thủ Thiêm 15 phút di chuyển.

Vì sao nhà đầu tư có niềm tin vào Aqua City – họ có sợ rủi ro không?

Một đại đô thị tiêu tốn của NovaLand nghìn tỷ đồng, thì chắc chắn NovaLand sẽ làm mọi cách để đưa người dân về đây sinh sống và sinh hoạt.

NovaLand tin chắc rằng họ sẽ tạo ra xu thế sống ngoại ô đi vào trung tâm nhanh hơn – tiết kiệm thời gian hơn. Phải đáp ứng được nhu cầu đi lại thì Aqua City mới thành công được.

Với chính sách hỗ trợ xây dựng nhánh Hương Lộ 2 rẽ vào Cao tốc Long Thành – Dầu Giây sẽ rút ngắn tối đa thời gian di chuyển của cư dân Aqua City.

Chính những yếu tố buộc NovaLand nỗ lực thực hiện tạo nên niềm tin lớn cho các nhà đầu tư. 

  • Hiện nay giá Shophouse được mở bán với giá từ 9,7 tỷ.
  • Nếu thanh toán bằng vốn tự có thì vốn đầu tư chỉ từ 2,9 tỷ.

Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính – vay ngân hàng thì chỉ cần thanh toán 970 triệu (10%).

Xem ngay sản phẩm Shophouse – phân khu Valencia – dự án Aqua City

Tổng kết lại

Kênh đầu tư bất động sản được liệt kê vào vì gần như suốt những tháng dịch Covid vừa qua, dự án Aqua City vẫn được khách hàng tin tưởng đầu tư.

Như vậy bài viết đã giới thiệu đến quý khách hàng 3 kênh đầu tư giá tốt giai đoạn dịch và sau dịch Covid.

An Khang Real mong rằng sẽ đồng hành và mang đến cho các nhà đầu tư những giá trị thật – giá trị tốt nhất.

– Bài viết có tham khảo của tác giả Lâm Minh Chánh –


CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG
CHỈ VỚI 1 LẦN ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ

*Mọi thông tin sẽ được bảo mật

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ