Bẫy cam kết với con số lợi nhuận siêu khủng

Cam kết lợi nhuận và những con số siêu khủng- Những bài học khi đầu tư BĐS giai đoạn 2020.

Tại các thị trường đã phát triển như Thái Lan, Indonesia,… các dự án căn hộ chung cư có mức cam kết khoảng 4-6%. Thế nhưng tại Việt Nam, các chủ đầu tư lại có thể đưa ra mức cam kết siêu khủng lên đến 12% hay 15%/năm (trong 10 năm).

Liệu đây có phải là cái bẫy cam kết lợi nhuận khiến nhiều nhà đầu tư sa chân mà điển hình là sự “thất bại” của dự án Cocobay thời gian vừa qua?

Condotel và những con số cam kết lợi nhuận siêu thực

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á

Nhiều chuyên gia nhận định thất bại của Cocobay là điều không thể tránh khỏi vì con số 12% lợi nhuận cam kết khó có thể thực hiện được.

Theo Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, 4-6% là mức cam kết phù hợp của một dự án condotel. Hơn nữa, thời gian cam kết chỉ nên kéo dài ở khoảng 3-5 năm.

Thế nhưng, những nhà đầu tư Việt Nam lại không quan tâm đến thực tế này. Họ chỉ tin vào bài toán tài chính nhận được và con số lợi nhuận hấp dẫn mà quên xét đến thị trường, khả năng vận hành hay phương án kinh doanh. Điều này vô tình khiến cho các chủ đầu tư tìm cách tăng con số cam kết lợi nhuận để thu hút khách hàng.

Cuối năm 2019, nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng sau cú sốc Cocobay “thất thủ” khi chủ đầu tư thông báo không thể chi trả lợi nhuận như đã cam kết. Đây được xem là “cú sốc lớn” cho toàn thị trường bất động sản nói chung và thị trường condotel nói riêng.

Đến lúc này, chúng ta mới bắt đầu đặt lại câu hỏi: Mức cam kết lợi nhuận hợp lý cho một dự án condotel tại Việt Nam?

Bất động sản nghỉ dưỡng là tài sản cao cấp có giá trị lớn. Đây cũng là kênh đầu tư đang được rất nhiều người quan tâm với mục đích sinh ra lợi nhuận cho dòng tiền của mình. Không thể phủ nhận nhiều dự án đã hoạt động tốt và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Thế nhưng, không phải nơi nào cũng đạt hiệu quả đặt phòng cao, vận hành tốt để có thể chi trả lợi nhuận như đã cam kết.

Đội ngũ nghiên cứu thị trường An Khang Real luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản Việt Nam. Quý khách hàng sẽ sở hữu trọn bộ “Tài liệu nghiên cứu” này chỉ bằng một bước đăng ký

[elementor-template id=”5366″]

Cái bẫy mang tên dự án có con số lợi nhuận siêu khủng

Bẫy cam kết với con số lợi nhuận siêu khủng - An Khang Real
Bẫy cam kết mà nhà đầu tư dễ mắc phải

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cam kết lợi nhuận 12% không phải không thực hiện được. Thế nhưng, nhà đầu tư phải hết sức tỉnh táo nhận định đúng thực trạng thị trường để giảm thiểu tối đa rủi ro. Lợi nhuận càng lớn, rủi ro càng cao.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chỉ quyết định mua hàng khi có cam kết lợi nhuận mà mức lợi nhuận phải “càng cao càng tốt”. Nắm bắt được tâm lý đó, chủ đầu tư đưa ra mức cam kết lợi nhuận rất cao bằng cách nâng cao giá bán sản phẩm. Như vậy, lợi nhuận mà khách hàng nhận được thực chất là chính dòng tiền của khách hàng mà thôi.

Dù vậy, khung hành chính pháp lý tại Việt Nam chưa có bất kỳ quy định ràng buộc nào về hình thức chia sẻ lợi nhuận nào. Lấy ví dụ về Cocobay với mức cam kết lợi nhuận lên đến 12%, xin lỗi khách hàng vì không thể chi trả lợi nhuận như đã cam kết. Không những vậy, chủ đầu tư Công ty Thành Đô chỉ đưa ra các phương án thay thế buộc khách hàng lựa chọn, nếu không sẽ chấm dứt hợp đồng.

Nếu đánh giá một cách khách quan, chủ đầu tư Cocobay đã đơn phương phá vỡ hợp đồng, vi phạm cam kết. Tuy nhiên lại không có khung pháp lý ràng buộc hay xử lý để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư vào dự án.

Xem thêm: Cocobay “Xòe cánh” – Lỗi do chủ đầu tư hay loại hình condotel

Bẫy cam kết với con số lợi nhuận siêu khủng - An Khang Real
Chưa có khung pháp lý hay quy định ràng buộc nào về hình thức chia sẻ lợi nhuận nên người chịu thiệt vẫn là các nhà đầu tư 

Trên thực tế, bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình đầu tư mang tính rủi ro cao và chịu nhiều tác động từ kinh tế thế giới. Vì thế, nhiều chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư phải thật thận trọng, nắm bắt tình hình để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Cụ thể:

–          Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

–          Đơn vị quản lý dày dạn kinh nghiệm, có lượng khách ổn định.

–          Dự án có vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng đầy đủ

–          Chính sách cam kết phù hợp với thực tiễn

–          Nên chọn dự án phù hợp với khả năng tài chính và sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý

Thị trường du lịch Việt Nam được đánh giá là vô cùng tiềm năng và phát triển nhanh chóng. Điển hình là việc xuất hiện của hàng loạt dự án nghỉ dưỡng trên khắp cả nước như Cam Ranh Bay Hotels & Resorts, Radisson Blu, Movenpick Waverly Phú Quốc, Royal Landmark & Shophouse Quảng Bình…

Tại Việt Nam: Thị trường bất động sản phát triển cùng cuộc đua về đích của các dự án nghỉ dưỡng.

Chính vì thế, để tránh được rủi ro không mong muốn, nhà đầu tư nên chọn cho mình một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và dày dạn kinh nghiệm. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn có chứng chỉ môi giới bất động sản và được đào tạo bài bản, An Khang Real sẽ luôn là người bạn đồng hành tận tâm cùng quý nhà đầu tư.

Đội ngũ nghiên cứu thị trường An Khang Real luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản Việt Nam. Quý khách hàng sẽ sở hữu trọn bộ “Tài liệu nghiên cứu” này chỉ bằng một bước đăng ký

[elementor-template id=”5366″]

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ