Bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng trong năm 2020

Bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng năm 2020

Ngày 17/2/2020 vừa qua, Mirae Asset Việt Nam (MASVN) vừa công bố báo cáo: “Triển vọng ngành bất động sản: Thận trọng là chủ đạo trong năm 2020”. Theo các chuyên gia của MASVN, Bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng trong năm 2020.

Bất động sản công nghiệp 2019: hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại

Năm 2019, kinh tế thế giới chịu nhiều biến động từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, đây lại chính là cơ hội cho toàn ngành công nghiệp Việt Nam với những con số tăng trưởng khả quan.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 2019 tăng gần 8,86% so với năm trước, trong đó lĩnh vực chế biến chế tạo tăng 10,8%, công nghiệp xây dựng tăng 11,29%.

Các chuyên gia của MASVN cho biết: chiến tranh thương mại khiến một số tập đoàn lớn dịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ngoài ra, hiệp định thương mại với EU nhiều khả năng được ký kết trong năm 2020 sẽ tạo động lực và nhu cầu lớn cho Bất động sản khu công nghiệp.

Số liệu thống kê MASVN Tháng 2/2020

Do đó, có thể thấy giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tăng cao. Tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy đối với đất công nghiệp đạt 85,7%, nhà xưởng xây sẵn đạt 91%. Tại miền Nam, tỷ lệ tương ứng là 90% và 80%.

Cùng với đó, giá thuê bất động sản công nghiệp cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh. Hiện giá thuê đất công nghiệp tại miền Bắc là 88,2 USD/m2/chu kỳ thuê, nhà xưởng xây sẵn là 4,8 USD/m2/tháng. Ở miền Nam, con số này lần lượt là 132 USD/m2 và 4,5 USD/m2. Mức giá này đã tăng khoảng 30-40% so với 2-3 năm trước đó.

Theo các chuyên gia, thị trường xuất khẩu sang EU dự kiến sẽ là nguồn động lực mới, ngược lại thị trường xuất khẩu Trung Quốc đang có dấu hiệu giảm. Dự đoán căng thẳng Mỹ – Trung sẽ còn kéo dài do sự khác biệt về lợi ích chính trị dù đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn sẽ hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc trong tương lai ngắn và trung hạn.

Bên cạnh đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2019 vào Việt Nam tăng mạnh. Cụ thể, sản xuất, bất động sản và công nghiệp chế biến chế tạo giữ vai trò quan trọng trong việc thu hút dòng vốn FDI với những con số ấn tượng.

Công nghiệp năm 2020: dù nhiều khó khăn hơn trước nhưng vẫn có điểm sáng tích cực

Năm 2020 được dự báo là năm kinh tế có nhiều khó khăn do tăng trưởng toàn cầu có dấu hiệu chững lại. Xu thế này sẽ còn kéo dài và ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng của công nghiệp.

“Dự đoán FDI toàn ngành trong năm 2020 sẽ giảm nhẹ so với năm 2019, đạt mức 19,8 tỷ USD nhưng vẫn cao hơn so với các năm trước đó”, chuyên gia của MASVN nhận định.

Số liệu thống kê MASVN Tháng 2/2020

Khó khăn đến từ khối FDI với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu có thể suy giảm trong năm nay. Ảnh hưởng lớn nhất là ngành xuất khẩu điện thoại mà đứng đầu là Samsung do hãng này đánh mất thị phần. Ngoài ra các ngành xuất khẩu dệt may, máy móc thiết bị, máy ảnh…  cũng đều giảm tốc.

Tuy nhiên, đáng mừng là sự tăng trưởng của ngành Ô tô hứa hẹn sẽ tạo ra cú hích trong năm 2020.

Nhiều hãng sản xuất ô tô đã xây mới, mở rộng thêm nhiều nhà máy. Điển hình như VinFast xây nhà máy tại Hải Phòng (335 ha), Toyota Vietnam mở rộng nhà máy tại Vĩnh Phúc (9,1 ha), Hyundai mở rộng nhà máy tại Ninh Bình (100 ha), Thaco xây thêm nhà máy Mazda tại Quảng Nam (30 ha), Mitsubishi xây dựng nhà máy thứ 2 tại Nghệ An.

Số liệu thống kê MASVN Tháng 2/2020

Theo số liệu thống kê của MASVN cho thấy, hiện tại tại cả nước có 326 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 95.500 ha, trong đó hơn 65.500 ha là đất công nghiệp.

Với thực trạng nhu cầu tăng cao và giá cho thuê ngày một cao như hiện nay, đang có một làn sóng xây dựng và mở rộng khu công nghiệp với hơn 13.000 ha ở miền Bắc và 18.000 ha ở miền Nam sắp được đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, nguồn cung sẽ tăng khoảng 7.000 ha do GVR chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất cao su sang đất khu công nghiệp với lợi thế chi phí giải phóng mặt bằng và giá đền bù thấp hơn so với trung bình ngành.

Quan điểm đầu tư: Có xu hướng tích cực

Các mã chứng khoán ngành hầu hết đều tăng trưởng mạnh mẽ là minh chứng cho việc Bất động sản khu công nghiệp đã có nhiều yếu tố thuận lợi trong thời gian qua.

Các chuyên gia MASVN đánh giá tích cực sự phát triển của phân khúc Bất động sản khu công nghiệp trong tình hình kinh tế vĩ mô có xu hướng chững nhưng vẫn sẽ định.

GDP năm 2020 dự báo sẽ đạt khoảng 6.8% và lạm phát dưới mức 4%. Các tác động bên ngoài có lợi cho chiến tranh thương mại nhiều khả năng còn kéo dài cùng hiệp định thương mại EVFTA có hiệu lực vào năm sau.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tiếp tục được chú trọng đầu tư với các dự án như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, sân bay Long Thành … Ngoài ra, ngành ô tô và các ngành sản xuất phụ trợ trong tương lai sẽ góp phần vào nhu cầu thuê đất khu công nghiệp cả nước.

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ