9 bước cần lưu ý khi lần đầu đi thuê căn hộ

Tìm thuê được căn hộ chung cư là một điều không hề đơn giản, đặc biệt là với những người đi thuê lần đầu tiên. An Khang Real xin chia sẻ 9 bước cần lưu ý khi lần đầu đi thuê căn hộ, hi vọng sẽ giúp độc giả tìm được chốn an cư phù hợp.

1. Xác định giá thuê căn hộ có phù hợp với thu nhập hay không

Chính xác giá cả là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến việc lựa chọn căn hộ để thuê với bất kỳ cá nhân hay gia đình nào. Do đó, hãy xác định xem mức giá bạn có thể thoải mái chi trả mỗi tháng so với tổng thu nhập. 

Các chuyên gia đưa ra những lời khuyên khác nhau về tỷ lệ tiền thuê nhà và thu nhập, nhưng con số phổ biến nhất là 30% tổng thu nhập hàng tháng. Đây là tỷ lệ hợp lý để tiền thuê nhà không trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình.

Tuy nhiên, con số này cần được cân đối với các khoản thanh toán nợ, chi phí sinh hoạt hàng ngày hay hoá đơn khác của cả gia đình. Tùy trường hợp mỗi gia đình mà tỷ lệ này có thể có sự chênh lệch, nhưng hãy đảm bảo khoản chi hợp lý khi bắt đầu tìm kiếm căn hộ.

2. Ưu tiên thuê căn hộ gần nơi làm việc, trường học của con cái

Thuê căn hộ
Lưu ý khoảng cách từ căn hộ đến nơi làm hay trường học của trẻ nhỏ

Nơi làm việc hay trường học của con là nơi bạn sẽ di chuyển hàng ngày, hãy tìm hiểu xem khoảng cách từ nhà đến chỗ làm mất bao lâu, giao thông có thuận tiện hay không. 

Càng ở xa nơi làm việc thì chi phí di chuyển sẽ càng cao, mất nhiều thời gian hơn. Với khoảng thời gian đó, bạn có thể nghỉ ngơi thêm một chút, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn một chút,… 

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trong khu vực trung tâm thành phố có thể sẽ có 2 lựa chọn: chọn ở xa trung tâm, giá nhà rẻ nhưng xa công ty hoặc ở gần trung tâm với giá thuê nhà đắt đỏ. Lúc này có thể sẽ quay lại yếu tố tài chính hoặc những yếu tố khác bên dưới để có thể quyết định.

>> Xem thêm: Sở hữu “Nhà Sài Gòn” có còn là mong ước của nhiều người

3. Tham khảo, tìm hiểu thông tin của chủ nhà một cách cẩn thận

Trước khi đến xem căn hộ, bạn nên liên hệ với người cho thuê để xác nhận là chủ nhà thực sự hay chỉ là môi giới. 

Trong trường hợp may mắn gặp được chủ của căn hộ, bạn hãy hỏi trước một số thông tin cơ bản như: địa chỉ, giá thuê chính xác, điện nước, chi phí phát sinh khác…

Nếu người bạn liên hệ là môi giới thì cần hỏi rõ về phí dịch vụ dẫn đi xem nhà, chỉ nên trả phí dịch vụ nếu bạn thuê được căn hộ. Tránh trường hợp trả phí trước hoặc nếu có phải có hợp đồng dịch vụ tìm nhà với điều kiện phải tìm được nhà trong 1 khoảng thời gian nhất định (7 ngày, 10 ngày… )

4. Chi phí tiện ích kèm theo khi thuê căn hộ

Tìm hiểu chi tiết các chi phí tiện ích kèm theo như phí gửi xe, điện nước, gas hay các tiện ích công cộng khác. Chắc chắn không ai mong muốn chuyển đến một căn hộ rồi nhận ra rằng mình không thể chi trả những chi phí phát sinh ngoài dự tính.

Bên cạnh đó, các vấn đề bảo trì căn hộ, sửa chữa trong thời gian bạn sử dụng căn hộ sẽ như thế nào. Cần phân định rõ ràng quyền lợi và trách nhiệm của 2 bên trong việc quản lý, bảo trì và sử dụng căn hộ.

5. Tìm hiểu về hàng xóm láng giềng và cộng đồng dân cư

Thuê căn hộ
Cộng đồng văn minh, hàng xóm thân thiện

Trước khi quyết định lựa chọn căn hộ để thuê ở, bạn nên tìm hiểu về những người hàng xóm xung quanh hoặc chất lượng an ninh khu vực.

Nên chọn nơi có cộng đồng văn minh, có sự tương đồng về nghề nghiệp để cùng sinh sống, đảm bảo khả năng hòa nhập với nhau trong tương lai.

Bên cạnh đó, môi trường sống ảnh hưởng nhiều đến bản thân bạn hoặc con cái nếu bạn có gia đình. Ắt hẳn bạn sẽ  muốn được sống và nghỉ ngơi trong căn nhà tiện nghi, yên tĩnh, con cái được phát triển một cách toàn diện.

6. Tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình

Nếu bạn đã có gia đình hãy tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình, đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy thoải mái. 

Sau khi tham khảo ý kiến của các thành viên, bạn sẽ có đánh giá khách quan hơn về nơi ở mới. Đồng thời, các yếu tố giá cả, vị trí, môi trường sống cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến các thành viên khác.

Nếu bạn độc thân, có thể tham khảo người bạn ở cùng hoặc người thân, một ai đó có kinh nghiệm và khách quan hơn nhé. 

>> Xem thêm: Bí quyết lựa chọn nơi ở đem lại sự thịnh vượng cho gia chủ

7. Đọc kỹ hợp đồng trước khi thuê căn hộ

Thuê căn hộ
Hợp đồng nêu rõ các điều khoản thoả thuận trong suốt quá trình thuê căn hộ

Sau khi lựa chọn được căn hộ ưng ý, việc tiếp theo sẽ là làm hợp đồng thuê nhà. Đảm bảo đọc kỹ hợp đồng vì quyền lợi và trách nhiệm của cả 2 bên, cần lưu ý những điểm sau đây:

Điểm 1: Xác minh danh tính chủ nhà, yêu cầu cho xem chứng minh thư và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Trường hợp chủ nhà thứ 2 cần yêu cầu người đó trình hợp đồng với chủ sở hữu căn hộ, tìm xem có điều khoản thỏa thuận nghiêm cấm cho thuê lại hay không.

Điểm 2: Tiền thuê bao nhiêu, thời hạn đóng, thời hạn hợp đồng, nên ghi rõ ngày tháng năm. Các phương thức thanh toán như thế nào…

Điểm 3: Tiền đặt cọc: Tiền cọc bao nhiêu? giá trị ra sao? Không nên đặt quá nhiều tiền cọc, không quá 2 tháng tiền thuê nhà. Lưu ý thỏa thuận việc hoàn cọc khi không thuê nữa….

Điểm 4: Các chi phí khác như điện, nước, internet, cáp hay các chi phí khác như thang máy, gửi xe, phí quản lý… cũng cần được nêu rõ trong hợp đồng thuê nhà.

Điểm 5: Chấm dứt hợp đồng thuê: Thời gian thông báo khi bạn không thuê nữa là bao lâu,  những thoả thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng của cả 2 bên. Đồng thời nên lưu ý điều khoản nếu chủ nhà không cho thuê nữa khi còn thời hạn hợp đồng thì sẽ xử lý như thế nào.

Điểm 6: Thiết bị gia dụng: Chủ nhà cung cấp những đồ gia dụng gì, tình hình chúng ra sao, có sử dụng tốt hay không cũng được nêu rõ trong hợp đồng. Nếu cần thiết nên chụp hình tình trạng hiện tại để tránh mâu thuẫn ngoài ý muốn.

Điều 7: Những ràng buộc đặc biệt khác như: có được nuôi thú cưng hay không, có được kinh doanh hay không và sẽ xử lý như thế nào nếu vi phạm.

Điều 8: Hợp đồng có cần công chứng hay không, giá trị hợp đồng. Hai bên cùng ký vào hợp đồng, mỗi bên giữ 1 bản. Nếu có chỗ nào sai hay sửa phải có sự đồng thuận ký tên của cả 2.


CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG
CHỈ VỚI 1 LẦN ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ

*Mọi thông tin sẽ được bảo mật

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ