fbpx

07 Sai lầm khi đầu tư bất động sản nên tránh

7 sai lầm của nhà đầu tư cần phải lưu ý

Đầu tư bất động sản đang là một trong những kênh đầu mang lại hiệu quả kinh tế cực kỳ cao. Thế nhưng, vì là sản phẩm có giá trị lớn, nên đây cũng là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể khiến nhà đầu tư “trắng tay”. Hãy cùng theo dõi bài viết 07 Sai lầm khi đầu tư bất động sản để rút ra bài học kinh nghiệm cho riêng mình.

1. Sai lầm khi đầu tư bất động ở chu kỳ cuối

Sai lầm khi đầu tư bất động sản
Đầu tư ở chu kỳ cuối của bất động sản là một trong những sai lầm dễ mắc phải

Lựa chọn sai thời điểm đầu tư là một trong những sai lầm cơ bản của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Cụ thể, việc lựa chọn chu kỳ cuối bất động sản là sai lầm phổ biến nhất, điều này khiến nhà đầu tư mất đi nhiều cơ hội chi phí.

Thông thường, nhà đầu tư nên chọn đầu tư tại chu kỳ đầu của Bất động sản dù giai đoạn này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro như pháp lý, tiến độ… Nguyên nhân vì ở giai đoạn này, mức giá thấp, dễ lựa chọn được vị trí đẹp trong khi khả năng tăng giá còn lớn.

Ở chu kỳ cuối khi dự án đã hoàn thiện về mọi mặt thì dĩ nhiên, mức giá sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Lúc này, thị trường chững lại và nhà đầu tư phải chịu áp lực giảm giá, tính thanh khoản thấp và khả năng cao sẽ bị chôn vốn.

Ví dụ điển hình như dự án Cam Ranh Bay Hotels & Resorts đã hoàn thành khối biệt thự và phần móng của căn hộ du lịch. Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong giai đoạn đầu, là giai đoạn nên đầu tư nhất vì tiềm năng tăng giá tại khu vực vẫn còn rất lớn.

2. Không xem xét giá trị sử dụng cuối cùng

Trước khi đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tư cần xác định được nhu cầu và mục đích sử dụng. Từ đó, xác định đặc điểm, giá trị của sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng cuối cùng. Ví dụ: để ở, cho thuê, sử dụng toàn phần hay một phần, mua làm của để dành hay chờ cơ hội tăng giá… sẽ có những tiêu chuẩn lựa chọn khác nhau.

Bao giờ cũng vậy, giá trị sử dụng luôn là mục tiêu cuối cùng của bất động sản. Bởi lẽ, đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến giá trị gia tăng của một bất động sản. Chính vì thế, để tránh mắc phải sai lầm, nhà đầu tư phải tính toán đến giá trị sử dụng cuối cùng để lựa chọn sản phẩm.

Đặc biệt, khi để đầu tư sinh lời cần quan tâm đến vốn và giá trị lợi nhuận, tiềm năng tăng giá từ sản phẩm để có được bài toán tài chính chính xác.

3. Sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính là sai lầm khi đầu tư bất động sản không phải ai cũng biết

Sai lầm khi đầu tư bất động sản
Nhà đầu tư chỉ nên chọn một đòn bẩy tài chính phù hợp

Trong suốt 8 năm khủng hoảng vừa qua, nhiều nhà đầu tư bất động sản vẫn mắc sai lầm trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

Một điều vô cùng quan trọng khi đầu tư bất động sản là nhà đầu tư phải lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, đặc biệt đối với nguồn vốn hạn chế. Thông thường, nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính thay vì bỏ toàn bộ số vốn hiện có của mình vào dự án.

Đòn bẩy tài chính phù hợp thường được khuyến cáo không quá 50% giá trị tài sản để tránh gánh nặng trả lãi cũng như hạn chế áp lực trả lãi suất thả nổi ngoài khả năng tài chính.

Trường hợp tài sản có khả năng thanh khoản kém, nhà đầu tư có thể bị thâm hụt dòng tiền khi vẫn phải trả lãi ngân hàng mà lợi nhuận thì lại giảm. Khả năng xấu phải bán tài sản với giá thấp vì không thể chi trả lãi suất cho ngân hàng.

Tham khảo thêm về lãi suất cho vay của ngân hàng để mua nhà

4. Dồn trứng vào một rổ

Nhiều nhà đầu tư có tâm lý “lười” đi xem hoặc tham khảo thêm nhiều bất động sản khác và quyết định “dồn trứng vào một rổ” – đầu tư tất cả vào chỉ duy nhất 1 dự án hoặc 1 khu vực nhất định. Thế nhưng, đây là một sai lầm hết sức nghiêm trọng mà nhà đầu tư có thể trả giá rất đắt.

Thị trường bất động sản luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và đầy biến động. Nếu đầu tư vào 1 dự án hoặc 1 khu vực nhất định thì nhà đầu tư mất khả năng “tháo chạy” hoặc bù lỗ khi 1 thị trường biến động. Điều này làm tăng mức độ rủi ro khi thị trường có biến động khó có thể trở tay.

Vì thế, nhà đầu tư khôn ngoan cần phân tán danh mục đầu tư, đa dạng hóa các khối tài sản ở nhiều loại hình, phân khúc, cũng như khu vực, vị trí khác nhau.

Đội ngũ nghiên cứu thị trường An Khang Real luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản Việt Nam. Quý khách hàng sẽ sở hữu trọn bộ “Tài liệu nghiên cứu” này chỉ bằng một bước đăng ký

[elementor-template id=”5366″]

5. Sai lầm khi đầu tư bất động sản khi không sàng lọc kĩ

Hiện nay, thị trường bất động sản vẫn hoạt động rất sôi nổi và nhà đầu tư có vô số sự lựa chọn. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư cần sàng lọc, so sánh kỹ càng trước khi chọn được dự án tốt và phù hợp với mình.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại vội vàng đưa ra quyết định khi cảm thấy dự án đẹp, phù hợp với khả năng tài chính mà bỏ qua những yếu tố khác như vị trí, chủ đầu tư, bài toán tài chính…

Vì thế, để đầu tư bất động sản có hiệu quả, nhà đầu tư phải sàng lọc tài sản bất động sản, không chỉ nhìn vào bề nổi mà còn phải xét đến nhiều yếu tố khác, so sánh, đối chiếu trước khi lựa chọn quyết định xuống tiền.

6. Không chú ý tiến độ thi công, thời điểm nộp tiền và hệ số lãi suất

Đây là những sai lầm thường gặp đối với các nhà đầu tư căn hộ thuộc các dự án chung cư.

Có không ít những dự án chung cư mãi không đi vào hoạt động, dự án treo vô thời hạn mà nhà đầu tư cũng không thể đòi lại tiền. Được biết, chủ đầu tư dự án thường lấy lý do pháp lý, không xoay được dòng vốn để bao biện cho sự chậm trễ bàn giao căn hộ. Để tránh mắc phải sai lầm này, nhà đầu tư nên lựa chọn dự án chất lượng do các chủ đầu tư uy tín phát triển.

Thêm vào đó, đối với căn hộ chung cư thì khách hàng thường sẽ thanh toán theo nhiều đợt. Vì vậy, cần phải chú ý đến thời điểm thanh toán để chuẩn bị tài chính cũng như hạn chế lãi phạt hay trường hợp phải giao tiền sớm hơn quy định của Nhà nước.

Lấy ví dụ về tiến độ thanh toán căn hộ chung cư, lần thanh toán đầu tiên sẽ không quá 30% giá trị của hợp đồng. Những lần thanh toán tiếp theo sẽ phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng tiền không vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa thực hiện bàn giao nhà.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần phải nắm rõ hệ số lãi suất về số tiền chưa thanh toán để tránh bị “sốc” khi tính số tiền chênh lệch quá lớn với giá trị thực ban đầu.

7. Không nhờ tới sự giúp đỡ của chuyên gia cũng là sai lầm khi đầu tư bất động sản

Sai lầm khi đầu tư bất động sản
Chuyên gia uy tín và tận tâm sẽ giúp nhà đầu tư tránh được nhiều sai lầm

Với tốc độ phát triển Internet hiện nay, chúng ta tự tin có thể có tất cả thông tin chỉ với một cú click chuột. Thế nhưng, mức độ chính xác của thông tin mà ta có được là bao nhiêu % đáng tin cậy?

Một nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự phân tích đánh giá thị trường bằng chính kinh nghiệm của mình. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư non trẻ, thiếu kinh nghiệm thì sao? Quyết định vội vàng khi chưa có cái nhìn khách quan hay đánh giá sai thị trường là sai lầm của nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, hãy chọn cho mình một chuyên gia tư vấn có tầm nhìn và trên hết phải tận tâm.

Nhờ vào chuyên gia, nhà đầu tư có thể hạn chế tối đa rủi ro phát sinh hay những rắc rối khi giao dịch. Vì vậy, hãy lựa chọn đơn vị tư vấn đáng tin cậy, uy tín, chuyên nghiệp và có tầm nhìn.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn có chứng chỉ môi giới bất động sản và được đào tạo bài bản, chắc chắn An Khang Real sẽ là chuyên gia của quý nhà đầu tư ngay hôm nay. Với kinh nghiệm dày dạn suốt 5 năm trên nhiều thị trường khác nhau, An Khang Real tự hào sẽ là mang đến cho nhà đầu tư những phân tích, đánh giá khách quan nhất.

Đội ngũ nghiên cứu thị trường An Khang Real luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản Việt Nam. Quý khách hàng sẽ sở hữu trọn bộ “Tài liệu nghiên cứu” này chỉ bằng một bước đăng ký

[elementor-template id=”5366″]
Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ